Các bước chụp ảnh nghệ thuật bằng smartphone cực đỉnh

Chụp ảnh nghệ thuật là một kỹ thuật chụp ảnh khó vì thành phẩm bạn tạo ra phải có đầy đủ yếu tố nội dung lẫn cảm xúc. Tuy nhiên, chụp ảnh nghệ thuật không bị giới hạn bởi camera chuyên nghiệp, mà tự tay bạn cũng có thể chụp được bằng điện thoại smartphone của mình.

5 bước giúp bạn chụp ảnh nghệ thuật bằng smartphone cực đẹp

Vì ảnh nghệ thuật đặc thù hơn so với các loại ảnh chụp thông thường nên bạn phải thao tác tuần tự theo từng bước cố định như sau.

Bước 1: Xác định đối tượng chính là người hay sự vật, lên ý tưởng chụp hình

Thấu kính của smartphone có tiêu cự giới hạn nên cần chọn đối tượng ở gần như người qua đường, xe ô tô, hoa, động vật, lá bay,… Ngược lại, rất khó để khắc họa sự chi tiết, uy phong của cảnh rừng núi, biển cả nếu chỉ dùng camera của điện thoại.

Bước 2: Chọn vị trí đứng chụp và khoảng cách với đối tượng

Hãy chọn góc chụp chuẩn để có thể khắc họa đẹp nhất, chân thực nhất đối tượng chính của bức ảnh. Hạn chế tối đa việc zoom ảnh sẽ khiến hình ảnh bị vỡ và nhiễu hạt, giảm tính nghệ thuật.

Bước 3: Lấy ánh sáng và điều chỉnh bố cục

Người chụp cần cầm điện thoại đứng cùng hướng với nơi xuất phát nguồn sáng để không khiến ảnh bị tối và ngược sáng. Về mặt bố cục, càng hạn chế các đồ vật, yếu tố không liên quan ra khỏi khung hình càng tốt. Hoặc bạn cần lấy nét chuẩn vào đối tượng, tăng khẩu độ để chụp hình xóa phông.

Bước 4: Chụp thật nhiều lần

Một bức ảnh đẹp đôi khi chỉ đến từ khoảnh khắc, vì thế đừng ngần ngại việc chụp thật nhiều ảnh cùng lúc. Bạn cũng có thể thay đổi các bước 2 và bước 3 trong quy trình này để chụp được nhiều hơn, toàn diện hơn về chủ thể.

Bước 5: Chỉnh sửa hậu kỳ

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh ngay trên điện thoại như Snapseed, PicsArt,… để thêm chữ, tăng độ sáng, chỉnh tương phản,… Hoặc lưu ảnh về máy tính rồi dùng các phần mềm chuyên dụng như Photoshop, Lightroom,… để biến bức ảnh của mình trở thành một tác phẩm nghệ thuật chuyên nghiệp thực thụ.

Ý tưởng chụp hình nghệ thuật được yêu thích nhất

Nếu bạn nghiêm túc với việc chụp ảnh nghệ thuật hoặc cảm thấy hứng thú với bộ môn này, hãy cùng điểm qua 9 ý tưởng chụp hình được yêu thích nhất ngay sau đây. Chắc chắn tư duy chụp ảnh nghệ thuật trong đầu bạn sẽ rõ ràng hơn và được nâng lên một tầng cao mới.

2.1. Tạo khuôn ảo (Framing)

Lợi dụng bối cảnh môi trường xung quanh, bạn có thể tạo dựng cho nhân vật chính một khung hình ảo được tạo dựng bởi các đồ vật có trong khung cảnh đó. Một số khuôn ảo phổ biến như ô cửa sổ, cửa ra vào, khoảng cách giữa hai cái cây,… Vì định hình sẵn một khung nên ý tưởng này rất thích hợp khi chụp cho đối tượng người, tĩnh vật và chụp theo kiểu chân dung.

2.2. Chuyển động (Movement)

Trái Đất không ngừng quay quanh Mặt Trời, Mặt Trăng cũng luôn quay quanh Trái Đất. Mọi sự sống trên thế giới đều gắn liền với chuyển động, vì thế ảnh nghệ thuật về sự chuyển động luôn bao hàm rất nhiều ý nghĩa, cũng cực kỳ sáng tạo. Khi chụp ảnh dạng chuyển động, hãy để trống một phần phía trên của ảnh để tạo cảm giác trông chân thực và có chiều sâu hơn.

2.3 Phương hướng (Direction)

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng não chúng ta tiếp nhận thông tin theo hướng từ trái qua phải. Do đó, hãy đặt các chi tiết quan trọng của ảnh về phía bên phải để tăng độ hấp dẫn và giúp não bộ tiếp thu tốt hơn.

2.4. Góc chụp (Camera Angle)

Góc chụp ảnh hưởng rất nhiều đến tính độc đáo của bức ảnh nên thay vì cố gắng làm khác bố cục có sẵn, tại sao bạn không thử thay đổi vị trí và góc chụp của mình? Bạn chắc chắn sẽ tìm ra được những không gian sáng tạo khác mà bản thân không thể ngờ đến!

2.5. Không gian âm (Negative Space)

Không gian âm là không gian màu đơn sắc không chứa bất kỳ nội dung gì khác. Nhờ vào sử dụng không gian âm, đối tượng chính trên ảnh thành phẩm sẽ trở nên ấn tượng, nổi bật hơn rất nhiều.

2.6. Độ sâu (Depth)

Chụp ảnh với các đường dẫn thẳng về phía xa sẽ giúp cho bức ảnh của bạn có chiều sâu và hình thành không gian 3D cực lôi cuốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *